[tintuc]

Đất dịch vụ là gì, đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không, điều kiện chuyển nhượng là gì,... Các quy định về đất dịch vụ mới nhất hiện nay và kinh nghiệm giao dịch, mua bán sẽ được chuyên gia chia sẻ trong bài viết.

Đất dịch vụ là dạng đất được Nhà nước đền bù sau khi đã thu hồi đất nông nghiệp của người dân để xây dựng các dự án. Dạng đất này thường có vị trí đắc địa hoặc thuận lợi cho việc buôn bán, kinh doanh.

1. Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ hay tên chính xác là đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phi nông nghiệp thường được biết đến qua chính sách hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp của Nhà nước. Tuy nhiên nếu muốn định nghĩa toàn diện đất dịch vụ là gì mà chỉ nhắc đến đất đền bù thì chưa đủ. Bản thân đất dịch vụ là để chỉ hai loại đất sau:

Thứ nhất: Đất được Nhà nước quy hoạch và phân cho công dân hoặc các hộ gia đình có đất nông nghiệp nhưng đã bị thu hồi, để phục vụ cho các dự án khác. 

Thứ hai: Đất đấu thầu ở một số khu vực công cộng theo các mô hình Đô thị mới như chợ hay bến xe,...

Giấy CN QSDĐ của đất dịch vụ Vân Canh, Hoài Đức

Tuy nhiên cụm từ “đất dịch vụ” vẫn chủ yếu được nhắc tới như loại đất thứ nhất, tức là dạng đất đặc thù chuyên dùng để đền bù cho trường hợp bị thu hồi đất nông nghiệp.

Chính sách bồi thường bằng đất dịch vụ của Nhà nước hiện nay tập trung giải quyết cho các đối tượng là cá nhân hoặc hộ gia đình từng có đất sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên cá nhân hoặc hộ gia đình đó đã bị thu hồi từ 30% diện tích đất sở hữu và Nhà nước đang không thể đền bù bằng diện tích đất nông nghiệp tương đương.

Vậy ý nghĩa của việc triển khai mô hình đất dịch vụ là gì? Khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của người dân sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn thu nhập cũng như kinh tế của địa phương đó. Do đó, đất dịch vụ ra đời nhằm giải quyết bài toán hỗ trợ, đền bù cho người dân đồng thời tạo việc làm mới khi mảnh đất được đền bù có thể dùng để kinh doanh.

Đất dịch vụ có hạ tầng đồng bộ, gần trung tâm

2. Đặc điểm của đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ thường được nhận biết bằng một số đặc điểm như:

- Vị trí đẹp, nằm trong hoặc ngay liền kề khu đô thị hoặc dự án khu đô thị mới nào đó.

- Diện tích của mảnh đất thường rơi vào khoảng 50 - 150m2 tùy theo quy định hoặc quy hoạch của từng vùng.

- Quy hoạch giao thông cũng như điều kiện hạ tầng tại khu vực có mảnh đất dịch vụ minh bạch, được đánh giá cao.

- Đất dịch vụ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn lâu dài, được phép xây nhà từ 4 - 6 tầng tùy từng khu vực.

Đất dịch vụ rất thích hợp để ở cũng như đầu tư sinh lời

3. Các quy định hiện hành liên quan đến đất dịch vụ là gì?

Hiện nay nhà đầu tư có thể tham khảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 để nắm được đầy đủ các quy định về đất dịch vụ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số vấn đề chính dưới đây:

Về vấn đề cấp sổ đỏ. Theo đúng quy định thì đất dịch vụ là loại đất được Nhà nước cấp, đền bù cho người dân với mục đích sử dụng lâu dài. Đất dịch vụ sẽ có giấy chứng nhận QSDĐ thời hạn lâu dài và được phép xây nhà 6 tầng phục vụ kinh doanh.

Giấy chứng nhận QSDĐ của đất dịch vụ khu 25.2ha Vân Canh
Tuy nhiên vì mục đích là sản xuất kinh doanh dịch vụ nên nếu người dân có nhu cầu chuyển khẩu về thì phải chuyển mục đích sử dụng đất dịch vụ thành đất ở. Trong trường hợp này đất sẽ được chuyển đổi từ mục đích dịch vụ sang mục đích ở theo quy định của luật đất đai.

Đất dịch vụ được cấp giấy chứng nhận QSDĐ lâu dài

4. Vì sao nên đầu tư vào đất dịch vụ?

Trên thực tế đất dịch vụ là một trong những loại hình bất động sản mới xuất hiện thời gian gần đây. Loại đất này hiện đang hấp dẫn các nhà đầu tư vì những lý do sau:

- Đất dịch vụ được cấp Giấy CN QSDĐ thời hạn lâu dài.

- Hạ tầng đồng bộ, có nhiều tuyến đường trọng điểm kết nối.

- Vị trí mảnh đất thuận lợi cho việc kinh doanh, làm các loại dịch vụ.

- Diện tích mảnh đất vừa đủ, dễ dàng đáp ứng nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

- Khi mua đất dịch vụ bạn đồng thời có quyền sử dụng đất lâu dài, dù là sử dụng để ở hay kinh doanh hoặc kết hợp cả hai đều được. 

[/tintuc]


Những điều khách hàng cần biết "trước khi mua đất dịch vụ"

Đất dịch vụ là đất được nhà nước đền bù cho người dân nhằm ổn định cuộc sống sau khi bị thu hồi đất nông nghiệp để làm các dự án. Đất dịch vụ có sổ đỏ thời hạn lâu dài, được phép xây nhà từ tối đa 7 tầng. Chủ sở hữu có quyền sử dụng đất để ở hay kinh doanh hoặc kết hợp cả hai đều được.

Bất động sản đất vàng là đơn vị chuyên kết nối trực tiếp giữa chủ nhà với khách hàng mà không phải qua sàn để đảm bảo mức giá là rẻ nhất. Chúng tôi cam kết giá bán là giá trực tiếp từ chủ nhà không chênh bất kỳ khoản phí nào.

Cam kết hỗ trợ đàm phán giá và các thủ tục tách thửa, công chứng sang tên sổ đỏ một cách nhanh chóng và tận tâm nhất, từ khi bắt đầu giao dịch tới khi khách cầm sổ.

icon

Đất dịch vụ có sổ đỏ không?

Đất dịch vụ được cấp sổ đỏ thời sở hữu hạn lâu dài. Có 3 khu đất DV Vân Canh đã được cấp sổ là: khu 6.9ha; Khu 25.2ha và khu 4.5ha.
icon

Đất dịch vụ có được chuyển nhượng, tách thửa?

Đất dịch vụ được phép mua bán chuyển nhượng, tách thửa gộp thửa theo quy định. Chủ sở hữu có thể thực hiện việc mua bán hoặc cầm cắm sổ để vay vốn ngân hàng.
icon

Quy định về xây nhà ở đối với đất dịch vụ?

Đất dịch vụ được phép xây nhà ở kiên cố tối đa 7 tầng tùy thuộc vào quy định từng khu vực.
icon

Làm sao để mua được đất dịch vụ đẹp mà giá tốt?

Hãy nhấc máy gọi cho chúng tôi hoặc xem tất cả các lô đất chính giá gốc không chênh trực tiếp trên website.

Các bất động sản trên một số số thành phố

Hà Nội Hà Nội 150Sản phẩm
Đà Nẵng Đà Nẵng 50Sản phẩm
Nghệ An Nghệ An 30Sản phẩm
Hải Phòng Hải Phòng 60Sản phẩm
TP. Hồ Chí Minh TP. Hồ Chí Minh 90Sản phẩm